Mẹo tìm việc cho sinh viên mới ra trường

Trong những năm gần đây, tỷ lệ thất nghiệp đang ngày càng gia tăng. Đặc biệt là lượng sinh viên mới ra trường từ các trường đại học, cao đẳng . Sinh viên ra trường không có việc làm có rất nhiều nguyên nhân nhưng trong đó phải kể đến nguyên nhân là do sinh viên không có kinh nghiệm trong việc xin việc, dẫn đến việc mất cơ hội làm việc. Sau đây là một số mẹo tim viec và các công việc phù hợp cho sinh viên mới ra trường.

1. Vấn đề việc làm của sinh viên mới ra trường

1.1. Tình trạng thất nghiệp

Ở Việt Nam , theo như báo cáo của GD&ĐT thì tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên mới ra trường là khoảng 4%, tuy tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng giảm nhưng tỷ lệ sinh viên ra trường không được làm đúng ngành hay làm những công việc lao động tay chân vất vả đang ở mức báo động

1.2. Nguyên nhân

Hiện nay, trên cả nước có 412 trường Đại học, Cao đẳng và có khoảng 2.2 triệu sinh đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng.

Việc các trường tăng số lượng tuyển sinh , các sinh viên đổ xô đi học Đại học, Cao đẳng dẫn đến việc số lượng nhân lực tăng mà chất lượng đào tạo lại giảm. Vì vậy mà đây cũng là một nguyên dẫn sinh viên không xin được việc khi ra trường.

Sinh viên ra trường chưa đáp ứng được yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra về kiến thức, kỹ năng cũng như trình độ chuyên môn.

Bên cạnh đó thì việc sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm xin việc cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp của sinh viên.

1.3. Giải pháp

– Về phía nhà trường

Có rất nhiều sinh viên hiện nay đi học đại học theo phong trào, học đại học, cao đẳng , học cho bằng bạn bằng bè, … vì vậy mà việc sinh viên không có định hướng đúng đắn trong việc chọn trường, chọn ngành không đúng với sở thích, năng khiếu của bản thân. Đây cũng mà bên phía nhà trường cần định hướng nghề nghiệp cho sinh viên sao cho phù hợp với đam mê và khả năng của các bạn sinh viên , bên cạnh đó cũng không quên việc định hướng ngành nghề có cơ hội việc làm cao hiện nay.

Nếu vấn đề chọn trường, chọn ngành đang xác định đúng đắn ngay từ ban đầu sinh viên bắt đầu học tập thì có lẽ vấn đề sinh viên  đổi ngành, đổi trường, sinh viên chán nản giữa chừng, không có động lực học,… chắc chắn sẽ được đẩy lùi

Các trường Đại học, Cao đẳng  cần quan tâm đến chất lượng đào tạo cho sinh viên hơn. Bên cạnh việc đào tạo kiến thức cho sinh viên nhà trường cũng cần quan tâm đến việc đào tạo các kỹ năng cho sinh viên.

Luôn tìm cách đưa ra phương hướng gắn kết giữa việc đào tạo nhân lực và nhu cầu của xã hội hiện nay. Đồng thời nhà trường cũng cần phải cân bằng giữa việc đào tạo lý thuyết với thực hành, tránh tình trạng sinh viên rất giỏi lý thuyết nhưng khi được bắt tay vào làm thì không biết gì.

Cố gắng tìm ra nguồn doanh nghiệp để liên kết

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp được mở ra, việc thiếu hụt nhân lực cũng rất nhiều. Nhà trường cần liên kết với các doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động liên quan tới ngành nghề mà trường đào tạo như cho sinh viên đi thực tập tại các doanh nghiệp có liên quan. Việc này vừa giúp các doanh nghiệp có thêm nhân lực, đồng thời cũng giúp các bạn sinh viên có thêm kinh nghiệm cũng như những kỹ năng trong công việc.

– Về phía sinh viên

Sinh viên cần nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, trình độ chuyên môn cho bản thân. Môi trường là nơi rất thoải mái, không gò bó, thúc ép như ở trung học. Việc sinh viên học tập luôn dựa trên tinh thần tự giác. Cũng chính vì vậy mà sau khi lên đại học, các bạn sinh viên trở nên buông thả, bỏ bê việc học. Không dành thời gian để thực hành những gì đã học Điều đó sẽ dẫn đến sinh viên bị thiếu hụt kiến thức nghiêm trọng.

Đặc hiện. đất nước ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế, kỹ năng ngoại ngữ là vấn đề vô cùng cần thiết cho sinh viên ra trường. Chỉ cần khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường đại học, sinh viên dành chút ít thời gian học tập, thực hành một thứ tiếng ngoại ngữ mới thì chắc chắn cơ hội có được việc làm khi ra đường sẽ tăng lên rất nhiều.

Chú trọng kỹ năng tin học, hầu như trong các công ty, doanh nghiệp hiện nay luôn phải sử dụng máy tính để làm việc, mọi công việc đều được xử lý bằng chiếc máy tính. Vì vậy kỹ năng văn phòng là vô cùng cần thiết. Dù bạn có là nhà văn, nhà báo kế toán, kỹ sư,… thì cũng đều cần phải biết đến tin học.

2. Mẹo tìm việc cho sinh viên mới ra trường

2.1. Sau khi ra trường cần đi tìm việc làm sớm

Có rất bạn sinh viên mới ra trường luôn có suy nghĩ khi ra trường họ sẽ dành ra khoảng thời gian để nghỉ ngơi, họ đi du lịch , ở nhà chơi,… nhưng nhiều bạn không biết được rằng đây là khoảng thời gian thích hợp nhất để đi tìm việc.

Mới ra trường, sinh viên được thầy cô, nhà trường trang bị một hành trang đủ có thể ra ngoài xã hội từ kiến thức cho đến kỹ năng. Việc dành thời gian nghỉ ngơi quá nhiều làm cho bạn lãng quên đi cái hành trang đó của mình, cứ mãi vui với những gì đang xảy ra mà quên mất nhiệm vụ của mình.

Không những vậy, ít sinh viên biết rằng việc đi tìm một công việc hợp với ngành nghề cũng như sở thích của mình không hề đơn giản. Việc nhiều bạn cầm trên tay tấm bằng đại học bằng giỏi sẽ có việc làm theo như nguyện vọng ngay sau khi ra trường đã là điều quá xa vời, đặc biệt là đối với các bạn chưa có kinh nghiệm. Vì vậy các bạn sinh viên cần phải đi tìm việc ngay, càng sớm càng tốt.

2.2. Quan tâm đến CV của mình

Việc dành thời gian chăm chút cho CV của mình là điều vô cùng quan trọng, vì thông qua CV nhà tuyển dụng sẽ biết những thông tin cơ bản về bản, hiểu rõ hơn về con người bạn, đặc biệt CV còn phản ánh trình độ chuyên môn, kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bạn.

Chính vì thế bạn cần tham khảo thật kỹ các CV có sẵn như nội dung, cách trình bày, trang trí,.. sao cho bản CV được đầy đủ nội dung cần thiết cũng như cách trang trí để làm nổi bật CV của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Lưu ý: Sinh viên nên đưa tất cả kinh nghiệm của mình ra CV vì có rất nhiều bạn nghĩ kinh nghiệm của mình không liên quan thói quen vị trí mình ứng tuyển mà bỏ qua. Điều đó sẽ làm cho nhà tuyển dụng không thể đánh giá được hết khả năng của bạn, vì tùy thuộc vào ngành nghề, tùy thuộc vào mỗi công ty mà có những tiêu chí đánh giá, kỹ năng riêng mà bạn không thể biết trước được.  Vì vậy khi viết CV, bạn cần ghi đầy đủ các kinh nghiệm mà mình có.

2.3. Đừng quá nghe vào lời khuyên

Không ai có thể hiểu rõ bản thân mình hơn mình cả. Việc nghe theo lời khuyên của gia đình, bạn bè trong vấn đề tìm việc, sẽ khiến bạn không tìm được việc đúng trình độ chuyên môn, sở thích cũng như đam mê công việc

Tuy nhiên, người thân trong gia đình hoặc bạn bè là người đã trải qua vấn đề tìm việc , hay từng tiếp xúc với những công việc khác nhau sẽ cho ta lời khuyên hữu ích trong vấn đề tìm việc,

Vì vậy , bạn cần có chọn lọc trong việc nghe theo lời khuyên của mọi người.

2.4. Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Việc ra trường xin được việc đúng với ngành nghề, vị trí mà mình theo học là điều mong muốn của tất cả sinh viên. Vì vậy ngay từ khi ra trường, sinh viên đã có tư tưởng chỉ chọn những công việc đúng ngành, đúng chuyên môn của mình. Điều đó cho thấy sinh viên đang mắc sai lầm trong vấn đề xin việc.

Việc chọn một việc làm khác với ngành mình theo học cũng có những ưu điểm cho các bạn sinh viên mới ra trường. Tại đây bạn có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, điều mà tất cả các công ty, doanh nghiệp đều cần, không những vậy các bạn còn được tiếp xúc với công việc mà bạn chưa bao giờ được biết đến, được thủ sức với lĩnh vực mới. Tư đó có thể hiểu rõ hơn về bản thân như biết được mình phù hợp và thích làm công việc như thế nào, lĩnh vực gì.

Càng nhiều kinh nghiệm, cơ hội việc làm sau này của bạn càng mở rộng

2.5. Tận dụng mọi mối quan hệ

Có lẽ đây là cách nhanh nhất để rút ngắn thời gian tìm việc . Đặc biệt,đối với những bạn sinh viên mới ra trường còn chưa có kinh nghiệm làm việc, rất khó để các doanh nghiệp tuyển dụng, nhưng các công ty, doanh nghiệp có quen biết sẽ giúp đỡ bạn trong lúc này. Họ sẽ sẵn sàng bỏ thời gian để chỉ dẫn bạn ngay khi mới vào công ty.

Gia đình, bạn bè, thầy cô hay những người quen ở nơi thực tập cũ,… hãy tìm cách liên hệ với những người có thể mang lại cơ hội việc làm cho bạn.

2.6. Thực hành phỏng vấn

Trước khi được tuyển dụng không ai là không qua bước phỏng vấn. Buổi phỏng vấn là lúc mà nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về con người bạn từ tính cách đến thói quen và sự hiểu biết của bạn,.. chính vì vậy nhiều doanh nghiệp lấy kết quả của buổi phỏng vấn để làm thước đo  đánh giá các ứng viên. Việc bạn được trúng tuyển hay bị loại là một phần do kết quả của buổi phỏng vấn.

Vậy cần chuẩn bị những gì khi đi phỏng vấn?

Trước hết bạn cần chú ý đến vẻ bề ngoài nhu trang phục,tóc tai, giày dép,…tiếp đấy là kỹ năng giao tiếp, bạn cần trả lời một cách trơn tru, tự tin, tập nói trước gương nhiều lần, nhờ bạn bè người thân hỗ trợ mình luyện tập…

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giấy tờ bên tuyển dụng  yêu cầu ( nếu như bên tuyển dụng không nói phải mang theo những giấy tờ gì bạn cần chuẩn một bộ hồ sơ cơ bản)

Tìm hiểu những câu hỏi mà nhà tuyển dụng hay đưa ra, và lấy ra để thực hành.

 

2.7. Thể hiện sự chuyên nghiệp

Bất kể là ở đâu trong hoàn cảnh nào ,bất kể là khi bạn đến nộp đơn xin việc, đi phỏng vấn hay đơn giản là khi cuộc điện thoại hẹn đi phỏng vấn, tất cả cử chỉ và hành động đều  phải hết sức cẩn thận. Vì đây là bước đầu nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn

2.8. Tìm việc ở những nơi uy tín

Đã chuẩn bị đầy đủ hành trang để đi xin việc rồi nhưng tìm việc ở đây lại là một vấn đề. Hiện nay có  nhiều nơi để ta có thể tìm thấy thông tin của nhà tuyển dụng như trên các website, trên các trang mạng xã hội, tờ rơi, hay qua bạn bè,… nhưng không phải nơi nào cũng uy tín và cho ta một công việc mà ta mong muốn. Vì  vậy bạn cũng hết sức cẩn thận trong việc lấy thông tin tuyển dụng của các công ty nhất là hiện nay ngày càng có nhiều công ty ma, lừa đảo. Nên chọn những website lớn, đã được nhiều người biết đến tìm việc, bạn bè giới thiệu,…

3. Top công việc phù hợp cho sinh viên mới ra trường

Sinh viên mới ra trường luôn mong muốn tìm được một công phù hợp với bản thân, có thể sử dụng kiến thức mình học được cho công việc. Nhưng đối với sinh viên mới ra trường kinh nghiệm vẫn chưa có, khó có thể gây ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng.  Chính vì vậy lời khuyên cho các bạn sinh viên ra trường là hãy chọn một công việc vừa sức, không đòi hỏi chuyên môn cao cũng như kinh nghiệm làm việc của bản thân. Sau đây là một số công việc phù hợp cho sinh viên khi mới ra trường, Các bạn sinh viên có thể tham khảo.

3.1. Nhân viên kinh doanh

Đây là công việc không đòi hỏi quá cao trình độ chuyên môn của bạn cũng như kinh nghiệm, chỉ cần bạn có sự đam mê, sự chăm chỉ là bạn đã có thể làm được công việc này rồi.

Trong bối cảnh hiện nay, thị trường mua bán đang ngày càng phát triển, chính vì vậy mà cũng có nhiều công ty, doanh nghiệp cũng được mọc lên dẫn đến nhu cầu tuyển dụng cũng tăng lên. Nhân viên kinh doanh là người ở vị trí quan trọng của công ty, sợi dây liên kết giữa sản phẩm với khách hàng

Sản phẩm có tiêu thụ được không, một phần là nhờ vào nhu cầu tiêu thụ của khách hàng, chất lượng sản phẩm và đặc biệt là người bán hàng. Khách hàng có thể hiểu rõ về sản phẩm, có thể tin tưởng lợi ích mà sản phẩm mang lại, có vì sản phẩm của bạn mà bỏ tiền,… tất cả phụ thuộc vào nhân viên sale. Cũng chính vì tầm quan trọng của nhân viên sale mà cơ hội việc làm của vị trí này rất cao.

Không những vậy, công việc sale cũng mang đến cho các bạn sinh viên mức lương tương đối hấp dẫn, ngoài lương cứng ra bạn còn thêm tiền hoa hồng, trợ cấp (tùy thuộc vào năng lực của mỗi người mà có mức lương khác nhau). Bên cạnh giải quyết vấn đề tài chính, bạn còn được học hỏi thêm nhiều kỹ năng, trau dồi kinh nghiệm cho bản thân.Đặc biệt  nhân viên sale là người thường xuyên tiếp xúc khách hàng nên bạn có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp.

3.2. Nhân viên hành chính

Bất kể công ty nào cũng cần có người quản lý sổ sách,kiểm kê kho, sắp xếp cuộc họp, tính lương cho nhân viên,… vì vậy mà tất cả các công ty đều có cho mình ít nhất một nhân viên hành chính (tùy thuộc vào quy mô của công ty)

Đối với nhân viên hành chính, nhà tuyển dụng cũng đòi hỏi một số yêu cầu nhất định bởi nó là làm các  công việc khá là đa dạng và bao quát. Nhân viên hành chính được xem là “bảo mẫu” của các công ty.

Một số công việc hành chính cần làm như lễ tân văn phòng, soạn thảo và lưu trữ văn bản, hồ sơ, chấm công, quản lý cơ sở hạ tầng,…

Tuy nhiên công việc này cũng mang lại nhiều lợi ích cho các đi làm, các bạn sẽ tập quen với môi trường văn phòng, một môi trường chuyên nghiệp, có thêm kỹ năng, trau dồi kiến thức. Để đáp lại công sức bạn bỏ ra, nhân viên kế toán sẽ được hưởng một mức thu nhập cao, ổn định.

3.3. Nhân viên bán hàng

Đây có lẽ là công việc mà được các bạn sinh viên mới ra trường lựa chọn  nhiều nhất. Lý do vì sao mà công việc này lại được yêu thích như vậy?

Điều dễ để nhận ra trong công việc này đó chính là môi trường năng động mà công việc mang lại. Khi làm công việc bán hàng, bạn sẽ gặp gỡ được những người bạn cùng làm, gặp gỡ nhiều khách hàng. Đây cũng là cơ hội  cho các bạn sinh viên ra trường rèn luyện khả năng giao tiếp, thỏa mãn niềm yêu thích thời trang của các bạn trẻ.

Đặc biệt đối với những bạn trẻ khi mới bắt đầu tiếp xúc với công việc, họ rất sợ phải làm trong môi trường gò bó, thì đây cũng là công việc các bạn có thể tham khảo, bởi công việc này không yêu cầu bạn phải làm theo nguyên tắc nào cả, chủ yếu là cách nói chuyện, giao tiếp với khách hàng , sao cho họ có thể tin tưởng mua hàng của bên mình thế là OKE rồi.

Mức lương cho công việc bán hàng cũng khá là linh động, bởi ngoài mức lương cứng, bạn sẽ được công thêm tiền thưởng doanh thu, trợ cấp. Mức lương cứng trung bình hiện nay khoảng 3.000.000đ-5.000.000

Qua bài viết trên, mình mong rằng có thể giúp ích gì đó cho các bạn sinh viên mới ra trường trong vấn đề tìm việc. Dấy là các cách mà các bạn sinh viên mới ra trường có thể tham khảo để giúp các bạn có thể kiến thức để tìm được một công việc tốt, phù hợp. Đồng thời là một số công việc gợi ý đưa ra để các bạn có thể dễ dàng lựa chọn trong vấn đề tìm việc.